Trang chủ » TDS là gì? Cảnh báo chiêu trò quảng cáo

TDS là gì? Cảnh báo chiêu trò quảng cáo

TDS là gì? Bút đo TDS là gì?

TDS được định nghĩa là tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước, đo bằng ppm(Part per milion) hoặc mg/l(miligam trên lít), đây là một trong số hàng trăm chỉ tiêu trong tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt.

Có thể hiểu đơn giản, chỉ số TDS biểu thị cho tổng hàm lượng khoáng hòa tan trong nước, nó có thể nói nên mức độ nhiều khoáng, ít khoáng trong nước, tuy nhiên TDS không cho biết chỉ tiêu chính xác là gì, ví dụ như cụ thể hàm lượng khoáng gồm ion canxi, magie, sắt,… hay những ion kim loại khác thì chỉ số TDS không thể cho biết được.

Chỉ số TDS: Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước

Để biết chính xác hàm lượng từng thành phần khoáng chất hòa tan trong nước, cách duy nhất là mang mẫu nước đến trung tâm kiểm định nước được cấp phép của Bộ Y Tế, ứng với mỗi chỉ tiêu cần một phương pháp đo khác nhau, hiện nay chưa có một loại thiết bị nào có thể đo được tất cả các chỉ tiêu trong nước.

Bút TDS

Bút đo TDS chính là thiết bị đo tổng hàm lượng chất rắn hòa tan TDS thông dụng nhất hiện nay, gọi là bút vì kích thước của thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng, bút TDS có thể sử dụng trong sản xuất công nghiệp để kiểm tra nhanh các mẫu nước cho sản xuất thiết bị điện tử,.. đòi hòi nguồn nước có độ tinh khiết cao, TDS thấp. Bút TDS sử dụng dễ dàng, tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác thiết bị cần được hiệu chỉnh định kỳ theo quy định.

Chỉ số TDS của một số loại nước phổ biến hiện nay

Để dễ dàng hình dung ra chỉ số TDS và bút thử TDS vận hành như thế nào, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số loại nước và chỉ số TDS tương ứng:

Nước tinh khiết đóng chai: Điển hình như Aquafina, Dasani,.. hay các thương hiệu đóng bình 20 lít như H20Pro,.. thì đặc điểm chung loại nước này là gần như không có khoáng, TDS thông thường nhỏ hơn 10ppm(mg/l).

Nước khoáng đóng chai: Điển hình như nước khoáng Lavie(nguồn sản xuất Long An), nước khoáng Evian,.. thì hàm lượng khoáng thể hiện qua chỉ số TDS có thể lên tới 150 ppm đến trên 300ppm.

Chỉ số TDS cúa các loại nước khoáng đóng chai

Nước máy thì sao? Nguồn nước máy có 2 nguồn chính, nước ngầm và nước mặt(nước sông, nước hồ), đặc điểm chung của các nhà máy nước thành phố sử dụng nước mặt để sản xuất, nước thông thường có chỉ số TDS thấp, <100ppm, với các nhà máy nước thành phố sử dụng nước ngầm để sản xuất, thông thường nước có hàm lượng khoáng cao hơn, > 100ppm.

Hiện trạng quảng cáo sai lệch về bút đo TDS gây hiểu lầm cho người dùng

Như đã phân tích ở trên, chỉ số TDS chỉ là chỉ số định tính và không thể đánh giá được chất lượng nước thực tế do không thể biết thành phần chi tiết từng loại khoáng chất, theo quy định của BYT, chỉ số TDS tối đa lên tới 1000ppm, tùy vào loại nước mà chỉ số TDS này khác nhau, tuy nhiên không phải vì thế mà chỉ số TDS này không bị lợi dụng bởi các đơn vị bán hàng nhằm thu lợi dựa trên sự thiếu hiểu biết của người dùng.

Rất nhiều tên gọi khác của bút đo TDS là “Máy thử nước”, “Máy kiểm tra nước sạch”, “Máy đo chất lượng nước”,…đặc điểm chung của tất cả các tên gọi này là hướng tới sự hiểu lầm của khách hàng: Đây là một thiết bị kiểm tra nước sạch?

Ngoài ra để tăng thêm sự thuyết phục, các đối tượng tiếp tục sử dụng thiết bị điện phân nước (gồm 2 cặp cực âm dương) cho vào cốc nước máy và cốc nước lọc RO, quan sát hiện tượng có thể dể dàng thấy màu sinh ra do phản ứng ở cốc nước máy và phản ứng không xảy ra(không màu) tại cốc nước, đây là chiêu trò kinh điển mà các đơn vị bán hàng đã lợi dụng, tuy rằng nhận thức người dân tăng cao, các đơn vị chính quyền địa phương đã hiểu biết hơn và nghiêm cấm các trò lừa đảo này, nhưng thực tế vẫn đâu đó diễn ra, thậm chí ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Máy điện phân nước – Cảnh bảo lừa đảo bán hàng
02477766666