Trang chủ » NƯỚC MƯA CÓ SẠCH KHÔNG?

NƯỚC MƯA CÓ SẠCH KHÔNG?

Đừng bao giờ uống trực tiếp nước mưa

NƯỚC MƯA CHỨA NHỮNG GÌ?

Nước mưa có chứa vi khuẩn có tên là E.coli. Những xét nghiệm trước đây không khi nào là vô khuẩn kể cả nước mưa hứng giữa trời. Thậm chí ở một số vùng có nước mưa chứa lượng lớn vi khuẩn như nguồn nước giếng chưa được xử lý nữa. Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn như vậy là vì mưa rơi xuống sẽ mang theo nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi bẩn, phân chim, phân chuột, bể chứa lưu cữu, nhiều rong rêu..

Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,… Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất.

Ngoài ra có một số vùng còn gặp hiện tượng mưa a-xit làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, cây cối,…

CÓ NÊN SỬ DỤNG NƯỚC MƯA KHÔNG?

Nước mưa ngày xưa

Từ ngày xưa, ông cha ta chúng ta thường sử dụng nước mưa, nước sông, nước suối và nước giếng để uống và sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Trong đó nước mưa được sử dụng nhiều nhất, nhà nào cũng có một chum hoặc bể để đựng nước mưa. Trong nước mưa có chứa một số loại muối khoáng hòa tan và chứa ít sắt cho nên nước mưa không tanh, uống có vị mát và ngọt hơn nước giếng, nước máy… Chính vì thế, người dân rất thích uống nước mưa không đun sôi. Kinh nghiệm dân gian lọc thời đó chỉ có than, sỏi, phèn,… nhưng cũng không thể lọc hết được các loại khí độc cũng như vi khuẩn

Nước mưa ngày nay

Ngày nay, nước mưa đã không còn hoàn toàn không sạch như một số người suy nghĩ. Chính sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy và tốc độ đô thị hóa nhanh… khiến cho không khí bị ô nhiễm, thậm chí một số nơi còn bị ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Khí thải độc SO2 bay lên trời rồi gặp mưa rơi xuống là rất độc. Chính loại nước mưa này có thể làm chết cây cối, tan đá vôi và hủy hoại da người rất mạnh.

LÀM SAO ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC MƯA

Để xử lý nước mưa được sạch và an toàn hơn chúng ta có thể làm bể lọc nước mưa thủ công. Ngoài ra còn một biện pháp khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là hệ thống lọc thô đầu nguồn: sử dụng cho mục đích sinh hoạt là chủ yếu bên cạnh đó là phần tiền xử lý cho máy lọc nước nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy.

 

02477766666