Trang chủ » Cấm bán máy lọc nước RO hay Nano cho gia đình?

Cấm bán máy lọc nước RO hay Nano cho gia đình?

Máy lọc nước RO là gì

Chúng ta đã quá quen thuộc với từ khóa máy lọc nước RO, nhưng thực sự nhận biết máy RO như thế nào? Máy lọc nước RO có đặc điểm gì thì chưa phải ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ phân tích rõ các đặc điểm chính của máy lọc nước RO trên thị trường hiện nay.

Máy lọc nước RO sở dĩ có tên gọi như vậy là do máy lọc nước gia đình có sử dụng màng lọc nước RO – Viết tắt của tên tiếng Anh là Reserve Osmosis – Dịch ra tiếng Việt là THẨM THẤU NGƯỢC. Màng lọc RO được phát minh từ những năm 60 của thế kỷ trước tại Mỹ, và hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước trong nhiều lĩnh vực – Đặc biệt là xử lý nước cho SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP.

Tại Việt Nam, màng lọc RO được sử dụng rất nhiều trong máy lọc nước gia đình, theo thống kê thì >90% máy lọc nước hiện tại trên thị trường Việt Nam sử dụng màng lọc RO – Màng lọc rất phổ biến về nguồn gốc xuất xứ với chất lượng và giá cả rất đa dạng.

Máy lọc nước RO gia đình: Lõi lọc 123, màng RO, bơm tăng áp, bình chứa nước,...,..
Máy lọc nước RO gia đình: Lõi lọc 123, màng RO, bơm tăng áp, bình chứa nước,…,..

Đặc điểm chính của máy lọc nước RO là gì? Bản thân màng lọc nước RO chỉ mạnh trong việc KHỬ KHOÁNG – Tức là khả năng loại bỏ các thành phần khoáng chất ion kim loại trong nước là điểm mạnh nhất của màng lọc RO, còn các thành phần khác dạng khí hóa lỏng, màu, mùi thì màng lọc RO không có khả năng xử lý hoặc xử lý hiệu xuất rất thấp.

Một ví dụ điển hình là clo trong nước: Clo trong nước tiếp xúc trực tiếp sẽ nhanh chóng gây THỦNG màng RO, một số thành phần khác như Amoni, Asen, Nitrit,.. màng lọc RO cũng khá hạn chế trong việc xử lý, đó là lý do tại sao máy lọc nước RO luôn cần bộ tiền lọc phía trước màng RO, thông thường là lõi 1+2 +3 để hỗ trợ và bảo vệ màng RO, còn các lõi phía sau RO thì đa phần không có tính năng lọc mà chỉ có tác dụng hạn chế, trong đó nổi bật nhất là việc tạo hương vị tốt hơn cho nước trước khi uống(than hoạt tính).

Các đặc điểm chính của máy lọc nước RO:

 • Thông thường phải dùng điện cho bơm tăng áp nén qua màng RO
 • Phải dùng bình chứa vì tốc độ lọc rất thấp(thông thường máy gia đình là 10l/h)
 • Phải có hệ thống điện điều khiển: Van từ đóng mở nước cấp, van áp cao, van áp thấp để bảo vệ máy,..
 • Và 1 điều quan trọng nhất: Nước sau máy lọc nước RO là NƯỚC TINH KHIẾT(TSD<50ppm) hay còn có tên gọi khác là NƯỚC KHỬ KHOÁNG hoặc tương tự là NƯỚC CẤT: Đây là các loại nước mà hàm lượng KHOÁNG CHẤT HÒA TAN rất thấp(chủ yếu là H2O).

Máy lọc nước nano là gì?

Máy lọc nước nano – Đây là một cách gọi tên loại máy lọc nước sử dụng công nghệ vật liệu lọc nano tổng hợp, khác với máy lọc nước RO, máy lọc nước nano không sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ khoáng chất mà sử dụng hệ thống lõi lọc nhiều cơ chế – lõi lọc TỔNG HỢP bao gồm các công nghệ lọc tiên tiến nhất cũng như công nghệ truyền thống:

Lọc bằng khe hở

 • Lọc bằng hấp phụ
 • Lọc bằng trao đổi ion
 • Khử khuẩn bằng bạc
 • Xử lý khuẩn, virus bằng công nghệ TRƯỜNG TĨNH ĐIỆN
 • Xử lý khuẩn bằng công nghệ sục khí tự nhiên trong cơ chế lọc
 • Xử lý khuẩn bằng công nghệ nano nhôm
 • Công nghệ xử lý bám cặn nhưng vẫn giữ canxi
 • Công nghệ thay đổi cấu trúc canxi tạo thành ION CANXI dễ dàng thấp thụ vào cơ thể
 • Và rât nhiều công nghệ tiên tiến khác

Máy lọc nước nano không cần sử dụng áp lực cao, do vậy rất ít khi cần dùng điện cho bơm tăng áp, máy cũng gọn nhẹ hơn do không cần sử dụng bình áp, cũng ít lõi lọc hơn máy RO do không cần phải bổ sung lõi tạo vị. Sự khác biệt lớn nhất của nước sau máy lọc nước nano đó là tạo ra nước SẠCH giàu KHOÁNG CHẤT tự nhiên.

Máy lọc nước nano điển hình
Máy lọc nước nano điển hình

 

Quy định mới nhất tại các nước châu Âu tương đương lệnh CẤM BÁN MÁY LỌC NƯỚC RO GIA ĐÌNH?

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra tác hại của việc lạm dụng uống NƯỚC TINH KHIẾT LÂU NGÀY, trong đó công bố mới nhất của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho thấy, một số Quốc gia tại châu Âu đã có QUY ĐỊNH về hàm lượng khoáng chất tối thiểu trong nước uống, sau đây là trích dẫn một số thông tin từ công bố chính thức trên website của Tổ Chức Y Tế Thế Giới:

Tổ chức Y Tế Thế Giới
Tổ chức Y Tế Thế Giới

Tác dụng của Canxi và Magie trong nước:

• Canxi và magie là hai nguyên tố cần thiết. Canxi là thành phần tạo nên xương và răng. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào vào giúp máu có thể đông.
• Canxi và magie trong nước cao sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.
• Chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng thiếu hụt canxi và đặc biệt là magie từ nước uống.

Tác hại của uống nước tinh khiết:

• Uống nước có tinh khiết có thể gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, bướu cổ, biến chứng thai nhi, gây ra vàng da, thiếu máu và loãng xương, rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ.
• Sử dụng nước tinh khiết làm cấu trúc xương của trẻ em phát triển chậm, nguy cơ các bệnh về thần kinh.
• Magie thấp còn dẫn đến các vấn đề khác như bệnh liên quan thần kinh vận động, rối loạn thai kì, sinh non, tử vong ở trẻ sơ sinh, và một số loại ung thư.
Báo cáo của WHO 1980
Do tác hại của nước TINH KHIẾT cung như nước có hàm lượng khoáng thấp trong khoảng 50 – 75
mg/L, nhóm soạn thảo đã đề xuất giá trị TDS tối thiểu là 100 mg/L, nhóm cũng đề xuất TDS trong nước
uống 200 – 400 mg/L với nước có clorua và sunfat, 250 – 500 với nước bicarbonate. Ngoài giá trị TDS,
báo cáo còn khuyến cáo lượng canxi tối thiểu là 30 mg/L
Chỉ dẫn hàm lượng canxi, magie và độ cứng trong nước ăn uống

Một số nước khác thì đưa vào với lượng thấp hơn.

 • Cộng hòa Séc(2004): với nước được làm mềm yêu cầu Ca > 30mg/L, Mg >10 mg/L; tài liệu hướng dẫn
 • Ca 40 – 80 mg/L, Mg 20 – 30 mg/L (tổng độ cứng 2 – 3.5 mmol/L)
 • Hungrary (2001): độ cứng 50 – 350 mg/L (theo CaO), nồng độ tối thiểu 50 mg/L cần phải đạt đối với nước uống đóng chai, các loại nước làm mềm, nước khử khoáng
 • BaLan (2000): độ cứng 60 – 500 mg/L (tính theo CaCO3)
 • Slovakia (2002): Ca > 30 mg/L, Mg từ 10 – 30 mg/L
Nguồn: Thông tin được đăng tải trên www.who.int – Website chính thức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới
02477766666