Trang chủ » CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC NHIỄM BẨN TẠI NHÀ

CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC NHIỄM BẨN TẠI NHÀ

Nước cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày và liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng trong tình trạng môi trường ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt hiện nay, làm cách nào để phát hiện nước nhà mình nhiễm bẩn.

Một số chất độc hại trong nước

 

1. Những chất thường gặp

– Clo dư luôn là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong nước máy. Nước nhiễm Clo dư gây mùi khó chịu, ảnh hưởng chế biến đồ ăn. Ngoài ra clo dư trong nước còn tác dụng với các chất gây ô nhiễm tồn tại trong nước tạo thành hợp chất gây nguy hiểm.

– Độ cứng của nước ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, làm cản trở quá trình hòa tan xà phòng khi giặt tẩy, quần áo cứng và thô rát, gây đóng cặn ở các thiết bị đun nấu, tắc nghẽn các van vòi…

– Nước nhiễm sắt gây mùi tanh khó chịu, hiện tượng rỉ sét bám quanh khu vực sử dụng nước, các đầu van vòi trong gia đình. Làm thay đổi màu sắc quần áo…

2. Những chất độc hại ít gặp

– Asen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan

– Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan. Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

– Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn nhiễm asen rất nhiều vì amoni dễ dàng chuyển hoá thành chất độc hại, lại khó xử lý. Amoni là chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu.

Cách nhận biết nước nhiễm bẩn tại nhà

– Nước nhiễm clo dư thường có mùi nồng, hắc đặc trưng như bể bơi.

– Độ cứng gây khô da khi sử dụng lâu dài, và làm các thiết bị vệ sinh, đun nấu đóng cặn trắng.

– Nước nhiễm sắt làm các thiết bị vệ sinh, đun nấu có mảng bám màu vàng, nước có mùi tanh.

– Nước nhiễm Mangan có những biểu hiện cảm quan như nước có mùi tanh, đục, màu vàng đồng, thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước.

– Amoni không tồn tại lâu trong nước mà dễ dàng chuyển thành nitrite. Nước nhiễm Amoni khi luộc thịt không làm mất đi màu đỏ của thịt ngay cả khi chin nhừ, thậm chí còn có mùi khai.

– Nồng độ Asen trong nước có thể được phát hiện thông qua cách làm hết sức đơn giản bằng cách bạn để nước trong bình chứa một thời gian sau đó quay lại kiểm tra xem nước bên trong bình chứa có hiện tượng đục, màu trắng sữa hay không. Nếu có thì chính xác là nguồn nước nhà bạn nhiễm nồng độ Asen cực kỳ lớn và vô cùng nguy hại cho sức khỏe cả nhà. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp không thể phát hiện nước nhiễm Asen bằng cảm quan.

 

02477766666