Trang chủ » Biện pháp khắc phục đau họng!

Biện pháp khắc phục đau họng!

Bạn có thể đã trải qua các triệu chứng đau họng trong đời. Ngứa, gãi, đặc biệt nếu chúng có kèm theo các triệu chứng khác của cảm lạnh hoặc virus nghiêm trọng hơn. Đau họng có thể sẽ rất khó chịu.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tìm thấy sự giải thoát mà không cần chạy ngay đến bác sĩ. Dưới đây là 10 cách để cảm thấy tốt hơn khi bị đau họng: súc miệng nước mặn; viên ngậm; thuốc giảm đau không kê đơn; mật ong; echinacea / cây xô thơm; hydrat hóa; máy giữ ẩm; tắm hơi; ngẩng đầu lên; kháng sinh

  1. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp làm dịu cổ họng. Muối kéo chất nhầy ra khỏi mô sưng, viêm của bạn và giúp giảm bớt sự khó chịu.

Phòng khám Mayo khuyên bạn nên kết hợp 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê muối ăn với 4 đến 8 ounce nước ấm. Khuấy cho đến khi muối tan. Sau đó súc miệng với nó trong vài giây và nhổ nó ra. Lặp lại súc miệng muối vài lần mỗi ngày.

  1. Sử dụng một viên ngậm

Một số viên ngậm trị viêm họng không kê đơn có chứa tinh dầu bạc hà, một thành phần có thể làm tê liệt các mô trong cổ họng của bạn. Điều này có thể cung cấp cho bạn sự cứu trợ tạm thời khỏi cảm giác nóng rát và đau. 

Kẹo và thuốc ho làm tăng sản xuất nước bọt của bạn và giúp giữ cho cổ họng của bạn được bôi trơn. Tuy nhiên, kẹo và thuốc ho sẽ giành được thuốc làm dịu cơn đau họng của bạn miễn là thuốc ngậm thuốc hoặc giảm đau hiệu quả, và bạn có thể thấy mình cần được cứu trợ sớm.

Tránh cho uống viên ngậm hoặc thuốc ho cho trẻ nhỏ. Cả hai đều là một mối nguy hiểm nghẹt thở.

  1. Thử dùng thuốc giảm đau

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nguồn vi rút gây ra hầu hết các bệnh viêm họng. Virus có thể được điều trị bằng kháng sinh, chỉ diệt vi khuẩn. Thay vào đó, virus phải chạy quá trình của nó trong cơ thể bạn.

Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen có thể làm giảm viêm và sưng ở cổ họng của bạn. Họ cũng có thể làm giảm đau nhức hoặc trầy xước.

  1. Sử dụng mật ong

Trà ấm được làm ngọt bằng mật ong có thể giúp làm dịu cổ họng bị kích thích của bạn. Trà cũng giữ cho bạn ngậm nước, đó là một bước quan trọng khác trong điều trị đau họng. Pha một cốc vào lần tới khi đau họng bắt đầu tích tắc.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một loại trà xanh, có tác dụng như một chất kháng khuẩn, giảm đau và nguồn chất chống oxy hóa phong phú, cũng như giúp giảm viêm.

Mật ong có một lợi ích khác khi bạn ốm. Nghiên cứu cho thấy rằng nó là một loại thuốc giảm ho hiệu quả và có tác dụng như thuốc ho thông thường.

  1. Thử dùng thuốc xịt echinacea và cây xô thơm

Sử dụng một vài bình xịt có chứa sự kết hợp của echinacea và cây xô thơm. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Châu Âu Nguồn tin cho thấy phương thuốc thảo dược này làm dịu cơn đau họng cũng như thuốc xịt giảm đau họng

  1. Giữ nước

Giữ nước là một phần quan trọng trong điều trị đau họng. Khi bạn mất nước, cơ thể bạn có thể tiết ra đủ nước bọt và chất nhầy để giữ cho cổ họng được bôi trơn tự nhiên. Điều này sẽ làm cho sưng và viêm nặng hơn.

Nước là một lựa chọn tốt, cũng như các loại trà ấm hoặc súp ấm. Tuy nhiên, trà nóng hoặc súp nóng thực sự có thể làm bỏng cổ họng vốn đã nhạy cảm của bạn và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Tránh chất caffeine và rượu, có thể làm bạn khô hơn nữa.

  1. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Hít thở không khí ẩm có thể giúp làm dịu các mô bị sưng trong mũi và cổ họng của bạn. Bật máy làm ẩm phun sương mát để tăng độ ẩm trong phòng. Bạn có thể mua máy tạo độ ẩm tại hầu hết các nhà bán lẻ.

  1. Từ vòi tắm

Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm, bạn vẫn có thể được cứu trợ từ không khí ẩm. Hít thở hơi nước từ vòi sen ấm để giúp giảm sưng và giảm đau do đau họng.

Bạn cũng có thể tạo hơi nước bằng cách cho nước rất nóng vào bồn. Treo một chiếc khăn trên đầu và dựa vào bồn để hít vào hơi nước. Tiếp tục hít thở sâu trong vài phút và lặp lại khi cần thiết để giảm đau họng.

Bạn có thể thử đun một ít nước trong nồi trên bếp trong 30 phút để tăng độ ẩm trong nhà. Thêm một muỗng canh thuốc mỡ tinh dầu bạc hà như Vick ViooRub vào nước sôi để làm đầy không khí với mùi thơm tinh dầu bạc hà.

  1. Nâng cao đầu

Khi nghẹt mũi kèm theo đau họng, hãy đặt thêm một hoặc hai cái gối dưới đầu. Chiều cao thêm sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn. Khi bạn bị nghẹt mũi, bạn sẽ phải ngủ với miệng mở, điều này có thể làm khô cổ họng và khiến nó đau hơn nữa.

  1. Sử dụng đơn thuốc

Virus gây ra hầu hết các bệnh viêm họng, nhưng đôi khi thủ phạm có thể là vi khuẩn như streptococcus, gây viêm họng liên cầu khuẩn. Nếu chứng đau họng của bạn không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn, hoặc bạn đang bị sốt, hãy đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm strep. Bạn có thể cần một loại kháng sinh.

02477766666