Trang chủ » BÍ MẬT VỀ NỒNG ĐỘ PH CỦA NƯỚC

BÍ MẬT VỀ NỒNG ĐỘ PH CỦA NƯỚC

Nước là một phần quan trọng không thể thiếu được cho sự hình thành và phát triển của có thể con người và nồng độ pH của nước ảnh hưởng tới vị của nguồn nước và đánh giá chất lượng nguồn nước. Hãy cùng Enterbuy ngày hôm nay tìm hiểu những điều cần biết về độ pH của nước.

1. Bạn biết gì về nồng độ pH của nước

Như chúng ta đã biết, pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

2. Nồng độ pH của nước để làm gì

– Nồng độ pH sẽ đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước. 

– Nồng độ pH của nước sẽ đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường.

– Để có thể xác định được nồng độ pH trong nước, chính xác hơn, quy trình về việc xử lý nguồn nước nước và các thiết bị đo pH chất lượng, thiết bị máy xử lý được thiết kế với pH giả định trung tính từ 6-8.. Cho nên, khi tiến hành xử lý nước thì người ta sẽ điều chỉnh độ pH.

Thang màu nồng độ pH trong nguồn nước

3. Sức khỏe có liên quan gì tới nồng độ pH của nước 

Độ pH có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gia đình bạn: nước sẽ có màu vàng đục, có vị chua,…tùy vào độ pH này.

– Việc nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì sẽ chưa các ion nhóm bicarbonate và carbonate. Với nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 sẽ chưa các ion axit gây bào mòn các thiết bị bằng kim loại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Độ pH trong nước có sự liên quan chặt chẽ với tính ăn mòn đường ống dẫn nước, thiết bị và các vật dụng chứa nước. Nếu nước có độ pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành chất trihalommethane gây ra bệnh ung thư.

– Nếu sử dụng nguồn nước ở độ pH thấp, khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ruột dạ dày.

 

4.Cơ thể con người phù hợp với nồng độ pH nào?

Độ pH của nước sinh hoạt là 6-8,5; đây là mức pH theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế ban hành (QCVN 02-2009). Tuy nhiên các nhà khoa học đã khuyến cáo, uống nước có độ ph<7 ( độ pH thấp ) rất có hại cho sức khỏe con người, nguyên nhân là do tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa hay tiếp xúc.

Nồng độ chuẩn về độ pH trong cơ thể con người

– Độ pH trong nước được xem là phù hợp cho sức khỏe con người dao động từ 7 – 9,5. 

– Nước trung tính được dùng để uống thuốc và sinh hoạt – Nước kiềm (Nước ion kiềm độ 7

 

Lời khuyênBổ sung thực phẩm và nước mang tính kiềm

Thực sự dễ dàng để ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm tạo kiềm. Hầu hết các loại trái cây tươi và rau quả là sự lựa chọn tuyệt vời. Thịt đỏ không phải là một sự lựa chọn tốt, nhưng bạn có thể thêm nhiều protein cho bữa ăn của bạn bằng cách sử dụng các sản phẩm từ đậu nành, đậu và các loại hạt như hạnh nhân. Bạn nên loại bỏ các chất béo không lành mạnh, thay vào đó sử dụng chất béo tốt như oliu, dầu cải, dầu hạt lanh.

Ngoài ra hiện nay việc cân bằng nồng độ pH trong nước cũng được thực hiện bằng việc uống nước kiềm, nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu hydro là phương án được người tiêu dùng trên thế giới lựa chọn.

02477766666