Trang chủ » Bạn có nên uống nước đầu tiên vào buổi sáng?

Bạn có nên uống nước đầu tiên vào buổi sáng?

Nước rất cần thiết cho sự sống và cơ thể bạn cần nó để hoạt động bình thường.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn nên uống nước đầu tiên vào buổi sáng.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu thời gian trong ngày có thực sự tạo ra sự khác biệt khi nói đến việc hydrat hóa hay không.

Bài viết này xem xét một số tuyên bố phổ biến xung quanh ý tưởng uống nước ngay sau khi bạn thức dậy để xác định xem liệu thực hành có mang lại lợi ích sức khỏe nào không.

Nước rất cần thiết cho cơ thể bạn

Khoảng 70% cơ thể của bạn bao gồm nước.

Nó cũng được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất đủ thông qua quá trình trao đổi chất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày

Do đó, bạn cầnbổ sung nước  thông qua các loại thực phẩm – và đặc biệt là đồ uống – để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Tất cả các cơ quan và mô phụ thuộc vào nước và nước đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn, bao gồm:

* Vận chuyển dinh dưỡng. Nước cho phép lưu thông máu, vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào của bạn và loại bỏ chất thải từ chúng.

* Điều nhiệt. Do nước nhiệt dung lớn, nó hạn chế sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trong cả môi trường ấm và lạnh.

* Bôi trơn cơ thể. Nước giúp bôi trơn khớp và là một yếu tố thiết yếu của cơ thể bạn. Chất lỏng bôi trơn, bao gồm nước bọt và dạ dày, ruột, hô hấp và chất nhầy tiết niệu.

* Giảm xóc. Nước hoạt động như một chất hấp thụ sốc, bảo vệ các cơ quan và mô của bạn bằng cách giúp duy trì hình dạng tế bào.

Cơ thể bạn mất nước hàng ngày thông qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu và nhu động ruột. Chúng được gọi là đầu ra nước.

Nếu bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày để bù đắp cho những mất mát này, điều đó có thể dẫn đến mất nước, có liên quan đến nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe:

Hệ thống này được gọi là cân bằng nước Tức là lượng nước cơ thể hấp thụ được phải bằng lượng nước cơ thể thải ra

Những biểu hiện cơ bản về việc uống nước khi bụng đói

Một số người cho rằng uống nước đầu tiên vào buổi sáng mang lại lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là một số yêu cầu phổ biến dựa trên nhưng nghiên cứu khoa học nói về việc này:

  •  Uống nước ngay sau khi bạn thức dậy giúp bù nước cho cơ thể

Bởi vì nước tiểu có màu đậm hơn vào buổi sáng, nhiều người tin rằng họ thức dậy bị mất nước do thiếu nước trong khi ngủ.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, vì màu nước tiểu không nhất thiết là một chỉ số rõ ràng về mức độ hydrat hóa.

Mặc dù các nghiên cứu đã xác định rằng các mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng tập trung nhiều hơn – dẫn đến màu sẫm hơn, thường được coi là dấu hiệu mất nước – những mẫu này không phát hiện ra sự khác biệt về tình trạng hydrat hóa.

Một nghiên cứu ở 164 người trưởng thành khỏe mạnh đã phân tích sự dao động về mức độ hydrat hóa và lượng nước uống. Nó xác định rằng lượng nước uống cao hơn trong 6 giờ đầu sau khi thức dậy. Tuy nhiên, mức độ hydrat hóa của chúng không phản ánh lượng nước tăng lên này.

Mặc dù có nước tiểu màu nhạt hơn, chúng không được hydrat hóa đặc biệt tốt. Điều đó bởi vì lượng nước lớn có thể làm loãng nước tiểu, khiến nó có màu nhạt hơn hoặc trong suốt hơn – ngay cả khi mất nước.

Ngược lại, màu sẫm hơn của nước tiểu buổi sáng của bạn không nhất thiết là dấu hiệu mất nước. Nó đậm hơn đơn giản vì bạn đã không tiêu thụ bất kỳ chất lỏng nào qua đêm.

Khi cơ thể bạn bị thiếu nước, nó sẽ sử dụng cảm giác khát để đảm bảo rằng bạn bù nước. Cảm giác này cũng hiệu quả không kém trong suốt cả ngày.

  • Một ly nước trước khi ăn sáng làm giảm lượng calo của bạn trong suốt cả ngày

Bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ nước cao giúp giảm lượng calo hàng ngày của bạn, vì nó làm tăng cảm giác no của bạn.

Mặc dù nước có thể khiến bạn cảm thấy no hơn, nhưng hiệu ứng này không chỉ áp dụng cho nước uống trước khi ăn sáng.

Một nghiên cứu cho thấy uống nước trước khi ăn sáng giúp giảm 13% lượng calo vào bữa tiếp theo. Mặc dù, một nghiên cứu khác đã quan sát kết quả tương tự khi những người tham gia uống nước 30 phút trước khi ăn trưa.

Điều đó nói rằng, cả hai nghiên cứu đều kết luận rằng khả năng giảm nước để giảm lượng calo trong bữa ăn tiếp theo chỉ có hiệu quả ở người cao tuổi – không phải ở người trẻ tuổi.

Mặc dù uống nước trước bữa ăn có thể không làm giảm đáng kể lượng calo ở những người trẻ tuổi hơn, nhưng làm như vậy vẫn giúp họ giữ nước đúng cách.

  • Uống nước vào buổi sáng làm giảm cân

Mối quan hệ giữa nước và giảm cân một phần là do tác dụng sinh nhiệt của nó, trong đó đề cập đến năng lượng cần thiết để làm ấm nước lạnh trong đường tiêu hóa sau khi tiêu thụ.

Các nghiên cứu cho thấy quá trình sinh nhiệt do nước có khả năng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể lên.

Một nghiên cứu cũng xác định rằng việc tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn thêm 1,5 lít dẫn đến việc đốt cháy thêm 48 calo.

Mặc dù tuyên bố này dường như được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học, không có bằng chứng nào cho thấy hiệu ứng này bị giới hạn trong việc tiêu thụ nước vào buổi sáng.

  •  Uống nước khi thức dậy giúp cải thiện hiệu suất tinh thần

Mất nước có liên quan mạnh mẽ đến việc giảm hiệu suất tinh thần, có nghĩa là việc hoàn thành các nhiệm vụ, như ghi nhớ hoặc học những điều mới, trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu cho thấy mất nước nhẹ tương ứng với 1 – 2% trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tỉnh táo, tập trung, trí nhớ ngắn hạn và hiệu suất vật lý.

Do đó, một số ý kiến ​​cho rằng nếu bạn muốn đứng đầu trò chơi của mình, bạn nên uống một ly nước khi thức dậy.

  •  Uống nước đầu tiên vào buổi sáng giúp loại bỏ độc tố và cải thiện sức khỏe làn da

Một niềm tin phổ biến khác cho rằng uống nước vào buổi sáng giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố.

Thận của bạn là cơ quan điều tiết chính của sự cân bằng chất lỏng và chúng cần nước để loại bỏ chất thải từ máu của bạn.

Tuy nhiên, thận của bạn có khả năng làm sạch cơ thể của bạn về một chất nhất định được xác định bởi lượng chất có trong đó, chứ không phải bởi lượng nước uống hoặc lịch uống của bạn.

Nếu một chất có trong một lượng lớn hơn thận của bạn có thể xử lý, chúng gây ra việc sản xuất một lượng lớn nước tiểu. Điều này được gọi là lợi tiểu thẩm thấu và khác với lợi tiểu nước, xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước.

Cũng có tuyên bố rằng uống nước giúp tăng cường sức khỏe làn da. Cho rằng làn da của bạn chứa khoảng 30% nước, uống vào buổi sáng được cho là giảm thiểu mụn trứng cá và mang lại vẻ ẩm mượt.

  •  Tốt nhất nên uống nước nóng vào buổi sáng

Một ý kiến ​​rộng rãi khác cho thấy rằng bạn nên uống nước nóng hoặc ấm hơn nước lạnh khi thức dậy, vì nó có thể làm dịu cơ thể bạn.

Ví dụ, nước ấm có thể có lợi cho tiêu hóa ở những người gặp khó khăn khi truyền thức ăn và chất lỏng từ thực quản đến dạ dày của họ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũ đã phát hiện ra rằng uống nước ấm có thể cản trở quá trình hydrat hóa.

Một nghiên cứu như vậy đã mô phỏng một cuộc đi bộ trên sa mạc dài và lưu ý rằng những người được cung cấp nước ở nhiệt độ 104 ° F (40 ° C) đã uống ít hơn so với những người được cung cấp nước là 59 ° F (15 ° C).

Với điều kiện giống như sa mạc, việc giảm tiêu thụ nước dẫn đến mất khoảng 3% trọng lượng cơ thể trong nhóm nước ấm, làm tăng nguy cơ mất nước.

Ngược lại, những người uống nước lạnh hơn đã tăng tỷ lệ uống lên 120%, giảm nguy cơ mất nước.

  • Một ly nước lạnh vào buổi sáng bắt đầu quá trình trao đổi chất của bạn

Một số người tranh luận rằng một ly nước lạnh nhảy lên bắt đầu quá trình trao đổi chất của bạn, từ đó giúp bạn giảm cân hơn.

Điểm mấu chốt

Nước có liên quan đến một số chức năng cơ thể, bao gồm mang chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn khớp và bảo vệ các cơ quan và mô của bạn.

Mặc dù bạn có thể bị mất nước nhẹ vào những thời điểm cụ thể trong suốt cả ngày, nhưng không có bằng chứng nào ủng hộ quan niệm uống nước khi bụng đói để gặt hái thêm lợi ích.

Miễn là bạn bù đắp cho cơ thể của bạn khi mất nước, điều đó không có gì khó bạn chỉ cần bắt đầu ngày mới bằng một ly nước hay uống nó vào bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn giữ nước bằng cách uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát.

 

02477766666